Đang tải...

THỊ TRƯỜNG SẮT THÉP NÓNG TRỞ LẠI, GIÁ THÉP KHÔNG GỈ LẬP ĐỈNH MỚI DO NHU CẦU MẠNH TRÊN TOÀN CẦU

16 Tháng 07, 2021

Giá thép và các nguyên liệu sản xuất thép (quặng sắt, nickel, than đá) tiếp tục tăng trong ngày 15/7 do nhu cầu mạnh mẽ trên toàn cầu và gia tăng thanh khoản ở Trung Quốc.

Thị trường sắt thép sau một thời gian trầm lắng gần đây đột ngột nóng lên. Giá thép và các nguyên liệu sản xuất thép ở khắp nơi trên thế giới tăng nhiều phiên liên tiếp.

Giá quặng sắt tăng liền 4 phiên; giá thép ở Trung Quốc, Mỹ, Châu Âu đều leo dốc

Theo đó hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tham chiếu trên sàn Đại Liên (Trung Quốc) kéo dài chuỗi tăng giá 4 phiên liên tiếp do đà hồi phục kinh tế của Trung Quốc chững lại khiến các nhà đầu tư dấy lên hy vọng Chính phủ sẽ bổ sung các chính sách hỗ trợ.

Giá nickel tăng mạnh

Trong khi các Chính phủ và các nhà đầu tư ngày càng lo ngại về tác động của giá cả đối với sản lượng công nghiệp thì hầu hết các nhà dự báo đều cho rằng sản lượng thép không gỉ và giá nickel năm nay sẽ tăng. Theo Diễn đàn Thép không gỉ Quốc tế (ISSF), sản lượng thép không gỉ toàn cầu trong quý I/2021 đã tăng 24,7% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 14,5 triệu tấn.

Nickel là nguyên liệu trong sản xuất thép không gỉ. Thị trường này có dấu hiệu thắt chặt nguồn cung khiến giá duy trì ở mức trên 18.000 USD/tấn suốt từ đầu tháng 7 đến nay.

Mức cộng giá nickel nhập khẩu vào Trung Quốc - chênh lệch giữa giá nickel trên sàn Thượng Hải và London - đã tăng hơn 10% trong tuần kết thúc vào ngày 22/6, và vẫn tiếp tục tăng kể từ đó.

Nhu cầu kim loại tiếp tục tăng trên toàn cầu trong bối cảnh sản xuất và kinh tế đều hồi phục mạnh mẽ sau đại dịch Covid-19, là động lực thúc đẩy hoạt động sản xuất thép không gỉ và khai thác và tái chế nickel.

Nhu cầu thép tăng cao ở khắp nơi trên thế giới

Nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm hơn dự kiến khi ở mức 7,9% trong quý II/2021 so với một năm trước đó, phản ánh hoạt động sản xuất chậm lại, do bị tác động bởi chi phí nguyên liệu thô tăng và đại dịch Covid-19 tái bùng phát, cản trở tiến độ hồi phục của kinh tế nói chung và các lĩnh vực sử dụng sắt thép nói riêng.

Theo các nhà phân tích của ANZ, dữ liệu GDP đáng thất vọng của Trung Quốc làm gia tăng kỳ vọng rằng Chính phủ nước này sẽ giữ lãi suất ổn định ở mức hiện tại "trong một thời gian dài" và có thể triển khai "các biện pháp bổ sung liên quan đến tiền tệ" trong nửa cuối năm nay.

"Chúng tôi tin rằng các nhà chức trách sẽ tích cực giảm thiểu rủi ro cho hệ thống tài chính trong 6 tháng cuối năm," báo cáo của ANZ cho biết.

Nguồn: https://cafef.vn/thi-truong-sat-thep-nong-tro-lai-gia... 

Hotline
icon Zalo
Back to top
Thông báo
[Dong]